Thiết Kế Bếp Khách Sạn – Những Điều Cần Biết

Thiết kế bếp khách sạn là điều được nhiều chủ đầu tư chú trọng hiện nay. Bởi vì bất kỳ chủ đầu tư nào cũng mong muốn doanh nghiệp của mình trở nên phát triển và có vị thế trong lĩnh vực kinh doanh chuỗi nhà hàng – khách sạn. Vậy bạn đã thực sự hiểu rõ các kiến thức khi thiết kế bếp khách sạn hay chưa? Cùng INOX GIA LONG tìm hiểu nhé!

thiết kế bếp khách sạn

Tại sao cần thiết kế bếp khách sạn?

Bếp nhà hàng khách sạn là hệ thống bếp được bố trí khoa học thuận tiện cho việc nấu nướng, chế biến các món ăn để phục vụ thực khách. Một bếp ăn khách sạn được chú trọng thiết kế sẽ giúp quảng bá thương hiệu, tăng tính thẩm mỹ và nâng cao hiệu quả kinh doanh rõ rệt.

Chính vì vậy, nhiều chủ đầu tư không ngần ngại bỏ một số vốn lớn để thiết kế bếp ở khách sạn. Điều quan trọng là bạn phải lên kế hoạch thiết kế cụ thể để tránh các phát sinh không mong muốn hoàn toàn có thể xảy ra trong và sau khi sửa chữa.

Lưu ý trong khi thiết kế bếp khách sạn

Không ít nhà bếp đã không đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn thiết kế bếp khách sạn, bạn có thể tham khảo các chia sẻ dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

  • Thiết kế bếp khách sạn cần phải được chia thành nhiều khu tách biệt khác nhau, chẳng hạn khu lưu trữ thực phẩm, chế biến, dọn dẹp, nhà kho,…
  • Đảm bảo không gian làm việc sạch sẽ, thuận tiện cho quá trình di chuyển.
  • Không gây ra các bất cập trong quá trình thi công, thiết kế khi có thể ảnh hưởng lâu dài đến quá trình vận hành của khu bếp.
  • Thiết bị trong khu vực bếp khách sạn cần phải đảm bảo đáp ứng đủ công suất, hoạt động thường xuyên. Tốt nhất, bạn nên lựa chọn các đơn vị cung cấp thiết bị bếp công nghiệp chất lượng để mua để tránh ảnh hưởng đến quá trình vận hành của khu bếp.
  • Lựa chọn hệ thống thông gió, hút mùi trong bếp chất lượng để đảm bảo chất lượng không khí trong bếp luôn trong lành.
  • Hệ thống điện, nước được chú trọng trong từng chi tiết.

Tiêu chuẩn thiết kế bếp khách sạn

Một khu vực bếp khách sạn đạt tiêu chuẩn, chất lượng cần phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí dưới đây.

thiết kế bếp khách sạn đẹp

Không gian của bếp khách sạn

Không gian bếp khách sạn cần phải có sự cân đối giữa khu bếp và không gian phục vụ. Khu bếp nên đặt ở trung tâm để thuận tiện trong khi vận hành và bưng bê món ăn cho thực khách. Tốt nhất, bạn nên sắp xếp nhà bếp theo dây chuyền để thuận tiện trong quá trình vận hành.

Tiêu chuẩn ánh sáng

Ánh sáng trong khu bếp phải được chú trọng đặc biệt, bởi vì, khu vực này cần sử dụng dao kéo liên tục. Ngoài ra, một khu bếp có đầy đủ ánh sáng cần thiết sẽ giúp cho quá trình nêm nếm, quan sát màu sắc thực phẩm thuận tiện hơn.

Hệ thống thông gió hút mùi

Bếp ăn khách sạn phải hoạt động liên tục cùng công suất cao cho nên khí nóng, mùi thức ăn sẽ sản sinh liên tục. Để khắc phục vấn đề này thì bạn cần phải lắp đặt hệ thống thông gió, hút mùi chất lượng cao để tạo nên sự thông thoáng cho không gian.

ống dẫn khói cho hệ thống hút khói bếp nhà hàng

Tiêu chuẩn hệ thống điện nước

Hầu hết, thiết kế dây dẫn điện và hệ thống nước của bếp khách sạn thường được giấu dưới sàn, bên trong tường để giúp tăng thêm tính thẩm mỹ và đảm bảo sự an toàn cao trong khi sử dụng.

Hệ thống gas và điện được bố trí khoa học

Thông thường, bếp khách sạn sẽ sử dụng 2 nguồn nhiên liệu chính là ga và điện. Hai hệ thống này cần được đảm bảo sự an toàn song song để tránh tình trạng cháy nổ có thể xảy ra. Đặc biệt, hệ thống dẫn ga phải đảm bảo tiêu chuẩn của thiết kế bếp công nghiệp cũng như thường xuyên kiểm tra dây dẫn định kỳ để có thể khắc phục các sự cố ngoài mong muốn nhanh chóng.

Phân chia bố trí bếp nhà hàng, khách sạn hợp lý giữa các khu vực

Mỗi khu vực trong bếp khách sạn đều đóng vai trò quan trọng, cho nên, bạn cần sắp xếp mọi thứ thật hợp lý. Khi thiết kế bếp khách sạn, hãy đảm bảo các khu vực trong hệ thống bếp được phân chia đúng tiêu chuẩn, tạo nên sự rõ ràng và tách biệt nhưng vẫn đảm bảo sự thống nhất trong dây chuyền hoạt động.

bếp khách sạn chia khu vực rõ ràng

Các thiết bị bếp trong bếp ăn khách sạn nhà hàng

Mỗi khu vực trong bếp khách sạn sẽ có những thiết bị tương ứng. Thông thường, một khu bếp công nghiệp cần có một số thiết bị quan trọng sau đây.

  • Khu lưu trữ, bảo quản thực phẩm: Thiết bị kho lạnh, tủ lạnh công nghiệp, tủ đông, bàn đông, bàn mát, xe đẩy, kệ inox,…
  • Trong khu sơ chế: Chậu rửa công nghiệp inox, bàn inox, giá inox, thùng rác, dao, kéo, máy xay,…
  • Trong khu chế biến: Bếp Á, bếp Âu, bếp hầm, bếp chiên, lò nướng, tủ cơm công nghiệp,…
  • Khu vệ sinh, dọn dẹp: Máy rửa chén, giá inox, tủ sấy bát dĩa công nghiệp, xe đẩy inox,…

Hy vọng với các thông tin được chia sẻ trong bài viết này, bạn đã nắm rõ các kiến thức liên quan đến việc thiết kế bếp khách sạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, bạn có thể liên hệ với Inox Gia Long để được hỗ trợ kịp thời.

Mai Văn Duyên người sáng lập ra thương hiệu Inox Gia Long chuyên cung cấp các thiết bị inox công nghiệp nhà bếp và hệ thống hút khói nhà hàng lẩu nướng, địa chỉ uy tín ở Hà Nội được nhiều người tin dùng và lựa chọn.
0828356666
Liên hệ