Cấu Tạo Máy Làm Đá Viên Và Nguyên Lý Làm Việc

Máy làm đá viên là thiết bị hữu ích đối với các đơn vị kinh doanh ăn uống, bảo quản thực phẩm tươi sống. Cấu tạo máy làm đá viên có mấy phần, nguyên lý làm việc của đá viên như thế nào? Khi lựa chọn máy làm đá viên cần lưu ý điều gì. Đây đều là những câu hỏi được nhiều người quan tâm, Inox Gia Long sẽ giải đáp những thắc mắc trên trong bài viết sau đây.

cấu tạo máy làm đá viên

Cấu tạo của máy làm đá viên

Máy làm đá viên có cấu tạo không quá phức tạp nhưng để vận hành máy trơn tru cần có kiến thức cơ bản và am hiểu về cấu tạo của máy. Cấu tạo máy làm đá viên được chia làm 2 bộ phận chính và phụ.

Thiết bị chính của máy làm đá viên

Thiết bị chính đóng vai trò tạo ra những viên đá có chất lượng đồng đều, sạch tinh khiết. Những thiết bị chính đều làm từ những vật liệu có độ bền, phù hợp với môi trường nước. Vì bản chất máy làm đá viên tiếp xúc với nước thường xuyên.

Thiết bị chính của máy làm đá viên bao gồm: máy nén, bình trao đổi nhiệt, hệ thống tiết lưu và hệ thống bay hơi.

  • Máy nén là bộ phận giữ vai trò quan trọng, máy nén sẽ thực hiện nhiệm vụ nén áp suất cao khi khí lạnh đi qua và cũng đẩy khí lạnh qua dàn lạnh.
  • Bình ngưng trao đổi nhiệt và giúp thải nhiệt ra nước kết hợp có cả hệ thống bơm nước để giải nhiệt và có tháp giải nhiệt.
  • Hệ thống tiết lưu chính là hệ thống làm lạnh giúp sản xuất ra đá viên.
  • Hệ thống bay hơi giữ vai trò bay hơi, tỏa nhiệt.

Máy làm đá viên 150kg

Xem thêm: Cách Sử Dụng Máy Làm Đá Viên Đúng Cách

Thiết bị phụ của tủ làm đá viên

Nếu như thiết bị chính giữ vai trò quan trọng, quyết định chất lượng của đá viên thì thiết bị phụ cũng góp sức để điều phối các hoạt động của máy làm đá viên.

Thiết bị phụ của tủ làm đá mini bao gồm: thiết bị bảng mạch điện tử, bình tách dầu, bình chứa cao áp, bình tách lỏng và bình hồi nhiệt.

  • Thiết bị bảng mạch điện tử giúp người dùng vận hành toàn bộ hoạt động của máy làm đá viên. Bảng mạch gồm có 6 rơ le phụ và một rơ le chính nằm ở trung tâm của bảng mạch. Sự liên kết giữa các bảng mạch với các bộ phận khác giúp máy hoạt động tốt hơn.
  • Bình tách dầu hoạt động theo nguyên lý đổi chiều, các môi chất dựa vào khối lượng của bụi dầu và môi chất.
  • Bình chứa cao áp dùng để chứa môi chất dạng lỏng với áp suất cao. Quá trình trao đổi nhiệt của bình đảm bảo cho hệ thống làm lạnh hoạt động tốt nhờ vào việc cung cấp đầy đủ môi chất.
  • Bình tách lỏng đóng vai trò tách gas lỏng và gas hơi do yêu cầu của gas lạnh trước khi đưa vào máy nén ở dạng 100% hơi. Từ đó máy nén của máy làm đá viên mới có thể nén dòng hơi từ áp suất thấp lên áp suất cao.
  • Bình hồi nhiệt dùng để trao đổi nhiệt từ thiết bị bay hơi đi đến quá trình hồi nhiệt.

Nguyên lý hoạt động của máy làm đá viên

Máy làm đá viên dạng vuông mini

Mỗi loại máy móc sẽ được vận hành theo nguyên lý do nhà sản xuất tạo ra. Máy làm đá viên cũng theo trình tự nhất định để tạo nên đá viên chất lượng và tinh khiết. Nguyên lý hoạt động của đá viên được chia làm hai giai đoạn

Giai đoạn 1:  Ở giai đoạn làm đá sẽ tiếp nhận nguồn nước sạch để chảy vào khay chứa nước, khay chứa nước sẽ được vận chuyển vào bên trong ống.  Sau khi được đưa vào ống, nước sẽ được làm lạnh và đóng băng bởi hệ thống tiết lưu. Trong khoảng thời gian được lập trình, khi đá đủ độ dày sẽ kết thúc quá trình đông đặc và chuyển qua giai đoạn đông đá.

Giai đoạn 2: Sau giai đoạn đông đá sẽ đến quá trình tan đá, các bình chứa lỏng sẽ thu hồi để tiếp nhận khí gas nóng làm tan đi lớp mỏng của thanh đá. Sau đó đá sẽ rơi khỏi ống của máy làm đá viên và máy thực hiện cắt đá theo kích thước được yêu cầu.

Máy làm đá giúp chủ động hơn trong việc sử dụng đá viên
Máy làm đá giúp chủ động hơn trong việc sử dụng đá viên

Cần biết: Hướng Dẫn Vệ Sinh Máy Làm Đá Viên

Tiêu chí khi lựa chọn máy làm đá viên

Khi lựa chọn máy làm đá viên, cần lưu ý một số tiêu chí để chắc chắn mua được loại máy phù hợp. Dưới đây là một số tiêu chí bạn cần lưu ý

Máy làm đá viên phù hợp với nhu cầu sử dụng

Trên thực tế, nhu cầu sử dụng đá viên là không giống nhau, có nhà hàng phục vụ theo ngày, cần lượng đá mỗi ngày lên tới 100kg. Nhưng cũng có những nhà hàng hoặc các công ty trong khu công nghiệp cần lượng đá lớn như 300kg, 800kg hoặc hơn thế để đảm bảo hiệu suất kinh doanh. Vì vậy cần xác định rõ nhu cầu để mua máy làm đá phù hợp, tránh lãng phí.

Lựa chọn thương hiệu uy tín

Trên thị trường hiện nay có nhiều hãng máy làm đá viên khác nhau với đa dạng về kích thước, công suất, chế độ bảo hành, chính sách chăm sóc khách hàng. Bạn cần lưu ý lựa chọn những đơn vị uy tín, có thương hiệu lâu đời, những nơi đáp ứng nhu cầu và đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu.

Máy làm đá viên cho nhà hàng, khách sạn
Máy làm đá viên cho nhà hàng, khách sạn

Giá thành của máy làm đá viên

Mỗi loại máy làm đá đến từ những thương hiệu khác nhau, công suất khác nhau thì mức giá chắc chắn sẽ khác nhau. Tuy nhiên, không phải sản phẩm có mức giá cao là tốt nhất, quan trọng nhất vẫn là phù hợp với nhu cầu sử dụng. Vậy nên khi quyết định mua máy làm đá viên, bạn nên tham khảo và chọn lọc kỹ càng để mua được một chiếc máy chất lượng.

Chọn dòng máy dễ dàng vận hành

Bên cạnh các tiêu chí trên thì việc lựa chọn một chiếc máy có cấu tạo đơn giản, dễ dàng vận hành, dễ dàng sửa chữa để thuận tiện trong quá trình sử dụng. Khi mua máy làm đá viên tại Inox Gia Long bạn sẽ được tư vấn tận tình và hỗ trợ nhiệt tình khi có sự cố kỹ thuật xảy ra.

Trên đây là những kiến thức cập nhật về cấu tạo máy làm đá viên và nguyên lý hoạt động của máy làm đá mini. Hy vọng rằng những kiến thức mà Inox Gia Long cung cấp sẽ giúp quý khách hàng dễ dàng lựa chọn và sử dụng hiệu quả.

Mai Văn Duyên người sáng lập ra thương hiệu Inox Gia Long chuyên cung cấp các thiết bị inox công nghiệp nhà bếp và hệ thống hút khói nhà hàng lẩu nướng, địa chỉ uy tín ở Hà Nội được nhiều người tin dùng và lựa chọn.
0828356666
Liên hệ