Giải đáp thắc mắc: Inox có dẫn điện không?

Nhờ đặc tính chống gỉ và độ bền cao, nên rất nhiều bếp ăn công nghiệp sử dụng inox để làm các thiết bị như tủ chén, xe đẩy, tủ nấu cơm, bàn ghế tủ kệ… Tuy nhiên vì đây là một loại hợp chất có chứa kim loại, nên có nhiều người thắc mắc inox có dẫn điện không và có an toàn hay không? Bài viết dưới đây INOX GIA LONG sẽ có lời giải đáp chi tiết cho bạn đọc.

inox có dẫn điện ko

Độ dẫn điện là gì? Inox có dẫn điện không?

Để biết inox có dẫn điện không, bạn nên hiểu về bản chất của sự dẫn điện ra sao.

Độ dẫn điện là gì?

Độ dẫn điện là một thuộc tính của vật liệu, thể hiện khả năng mang dòng điện của chúng và truyền sang vật khác. Trong đó kim loại được xem là chất dẫn điện mạnh nhất.

Lý do bởi cấu tạo của kim loại có chứa rất nhiều electron mang điện tích âm. Khi có nguồn điện áp tiếp xúc, các electron này sẽ bị tác động tạo nên luồng di chuyển mạnh và biến thành dòng điện. Chính vì vậy mới có hiện tượng con người bị điện giật khi vô tình cầm nắm các vật dụng kim loại đang có dòng điện chạy qua.

Mức độ dẫn điện của mỗi vật liệu là khác nhau, phụ thuộc vào cấu tạo, điện tích trong môi trường nhiều hay ít. Vật liệu có khả năng cản trở dòng điện (điện trở suất) càng cao thì độ dẫn điện càng kém. Vì thế không phải kim loại nào cũng dẫn điện như nhau.

Những chất có độ dẫn điện cao (nhôm, đồng…) được gọi là chất dẫn điện. Trong khi những chất có độ dẫn điện thấp hơn hoặc không có  (ví dụ: cao su), được gọi là chất cách điện.

inox dẫn điện kém

Inox có dẫn điện không?

Inox còn gọi là thép không gỉ, là một hợp kim loại bao gồm chủ yếu là sắt, và khoảng 10 – 30% crom cùng với một số nguyên tố khác như cacbon, niken, nhôm, đồng, titan, molypden, nitơ, lưu huỳnh, phốt pho, molypden…. Trong quá trình sản xuất, người ta có thể pha trộn các thành phần này theo nhiều công thức tỷ lệ. Từ đó cho ra những loại inox có đặc tính khác nhau tùy theo mục đích sử dụng.

Những đặc tính nổi bật của chúng bao gồm độ dẻo, độ bền cao, chống ăn mòn, không bị gỉ sét và không thải ra chất độc gây ô nhiễm môi trường.

Nhìn vào thành phần của inox, có thể thấy chúng được cấu tạo chủ yếu từ kim loại – vật chất có đặc tính dẫn điện rất rõ rệt. Vì vậy, trả lời cho câu hỏi “inox có dẫn điện không”, kết quả là CÓ.

Mức độ dẫn điện của inox

Bên cạnh thắc mắc inox có dẫn điện không, ắt hẳn nhiều người sẽ tiếp tục muốn tìm hiểu về mức độ dẫn điện của chúng cao hay thấp. Để biết rõ về vấn đề này, bạn có thể xem bảng xếp hạng độ dẫn điện của các kim loại và hợp kim loại phổ biến dưới đây, theo thứ tự từ tốt nhất đến kém nhất:

 1. Bạc (nguyên chất)
 2. Đồng (nguyên chất)
 3. Vàng (nguyên chất)
 4. Nhôm
 5. Kẽm
 6. Niken
 7. Thau
 8. Đồng
 9. Sắt (nguyên chất)
 10. Bạch kim
 11. Thép (cacbon hóa)
 12. Chì (nguyên chất)
 13. Inox

Có thể thấy mức độ dẫn điện của inox là rất thấp, kém xa các kim loại nguyên chất khác.

Lý do là bởi mỗi kim loại nguyên chất có cấu tạo từ mạng lưới tinh thể dày đặc, là môi trường thuận lợi để các electron dễ dàng di chuyển xuyên suốt và dẫn điện mạnh mẽ.

Ngược lại, khi sản xuất inox, người ta dùng sắt và pha trộn thêm nhiều kim loại và phi kim khác nhau. Điều này khiến mạng lưới tinh thể của sắt không nguyên vẹn, các liên kết bị phá vỡ, làm electron di chuyển chậm lại. Từ đó mà cản trở sự dẫn điện.

Bên cạnh độ dẫn điện thấp, khả năng dẫn nhiệt của inox cũng không cao. Vì vậy chúng có tính ổn định và hiệu quả năng lượng tốt hơn. Đặc biệt, nhờ vào độ bền, đặc tính chống ăn mòn, chống oxy hóa và độ dẫn điện thấp, nên inox được xem là vật liệu lý tưởng dùng cho môi trường ăn mòn và các công trình kiến trúc ngoài trời.

Ứng dụng của inox

chậu rửa inox cho bếp ăn công nghiệp

Chính vì độ dẫn điện thấp nên inox không được sử dụng để làm dây điện. Trái lại, chúng được sử dụng trong rất nhiều mục đích khác như:

 • Chế tạo dụng cụ y tế
 • Chế tạo các vật dụng và máy móc gia dụng như tủ sấy bát đĩa công nghiệp
 • Chống vi khuẩn trong chế biến và bảo quản thực phẩm vì vậy hay sử dụng để làm các thiết bị bếp công nghiệp inox
 • Sử dụng trong chế tạo công nghiệp: tàu cao tốc, hóa dầu, các ngành chế tạo khác
 • Ứng dụng trong xây dựng: Đây là ứng dụng cực kỳ phổ biến, inox có thể sử dụng để làm mái nhà, tường, đặc biệt là cổng chắn, cổng xếp. Vật liệu này giúp đảm bảo chất lượng và tuổi thọ công trình do có khả năng chống chịu thời tiết rất tốt.

Trên đây là giải đáp cho thắc mắc inox có dẫn điện không. Nhìn chung, inox có khả năng dẫn điện nhưng rất kém. Ngoài ra, nhờ các đặc tính độc đáo nên inox đã và đang được ứng dụng trong nhiều mục đích. Hợp kim loại này được xem là vật liệu cực kỳ tốt, giúp cuộc sống của con người trở nên dễ dàng hơn.

Mai Văn Duyên người sáng lập ra thương hiệu Inox Gia Long chuyên cung cấp các thiết bị inox công nghiệp nhà bếp và hệ thống hút khói nhà hàng lẩu nướng, địa chỉ uy tín ở Hà Nội được nhiều người tin dùng và lựa chọn.
0828356666
Liên hệ