Nên Sử Dụng Tủ Hay Nồi Nấu Cơm Công Nghiệp?

Tủ hay nồi nấu cơm công nghiệp là thiết bị giúp người dùng nấu cơm ngon, tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Nên sử dụng tủ hay nồi nấu cơm công nghiệp để đảm bảo cơm ngon, tiết kiệm điện và dễ dàng sử dụng. Cùng inox Gia Long đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết sau để lựa chọn thiết bị phù hợp.

Tìm hiểu về tủ và nồi nấu cơm công nghiệp

Tủ nấu cơm hay nồi nấu cơm công nghiệp đều là những thiết bị nhà bếp phổ biến trên thị trường hiện nay. Cùng tìm hiểu đặc điểm của 2 loại thiết bị này ngay sau đây để trả lời cho câu hỏi nên sử dụng tủ hay nồi nấu cơm công nghiệp?

Nồi nấu cơm công nghiệp là gì?

nồi nấu cơm công nghiệp

Nồi nấu cơm công nghiệp là loại nồi dùng để nấu cơm số lượng lớn. So với nồi cơm điện, nồi nấu cơm công nghiệp có dung tích lớn hơn rất nhiều. Nồi nấu cơm công nghiệp được dùng ở những nơi có nhu cầu cần lượng cơm mỗi ngày lớn.

Nồi nấu cơm công nghiệp có thể nấu bằng điện hoặc bằng gas. So với nồi nấu cơm điện bình thường, nồi nấu cơm công nghiệp có những đặc điểm vượt trội như sau:

 • Đảm bảo cơm cho hàng chục đến <100 người
 • Dễ dàng sử dụng, vệ sinh và bảo quản
 • Dung tích đa dạng, đáp ứng được các nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.
 • An toàn khi sử dụng nhờ vào hệ thống rơ le tự ngắt khi nồi hoạt động quá tải

Tủ nấu cơm công nghiệp là gì?

Hướng dẫn sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp | Thiết Bị Bếp Inox Gia Long

Tủ nấu cơm công nghiệpthiết bị nhà bếp được dùng để nấu cơm phục vụ số lượng người ăn đông trong thời gian nhanh và đảm bảo chất lượng cơm vẫn thơm ngon. Tủ nấu cơm công nghiệp sẽ sử dụng gas hoặc điện để nấu cơm.

Ngày nay tại các bếp ăn tập thể, căng tin, khu công nghiệp, trường học thường sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp để đảm bảo nhu cầu ăn cơm mỗi ngày. Ngoài việc nấu cơm tủ có thể dùng để hấp thực phẩm như: hải sản, bánh bao, bánh chưng, bánh giò…

 • Tủ nấu cơm công nghiệp được làm từ chất liệu inox nên độ bền cao, chống gỉ tốt.
 • Tủ có thể sử dụng trong mọi điều kiện môi trường khác nhau
 • Tủ có khả năng cách nhiệt, giữ nhiệt nhờ lớp bảo ôn
 • Dễ dàng sử dụng và đảm bảo an toàn cho người dùng
 • Tiết kiệm thời gian, công sức

Có thể bạn chưa biết: Cách Nấu Xôi Bằng Tủ Cơm Công Nghiệp

So sánh tủ và nồi nấu cơm công nghiệp

Nồi nấu cơm công nghiệp nấu được lượng cơm ít hơn so với tủ nấu cơm công nghiệp

Để giải đáp cho câu hỏi nên sử dụng tủ hay nồi nấu cơm công nghiệp chúng ta cần so sánh hai loại thiết bị trên ở nhiều khía cạnh để có câu trả lời chính xác. Dưới đây là một vài tiêu chí quan trọng để quyết định xem nên sử dụng tủ hay nồi nấu cơm công nghiệp.

Về kiểu dáng, năng lượng sử dụng

 • Nồi nấu cơm điện với thiết kế dạng tròn như nồi cơm điện thông thường. Mỗi loại sẽ có kích thước và dung tích khác nhau. Nồi cơm điện thường được sử dụng với điện năng, một số khác được sử dụng gas, nhưng khá ít.
 • Tủ nấu cơm có dạng hình chữ nhật, đảm bảo tính thẩm mỹ hơn nhiều. Tủ nấu cơm công nghiệp có thể sử dụng gas hoặc điện hoặc có thể kết hợp cả hai.

Nồi nấu cơm công nghiệp và tủ nấu cơm đều có thể sử dụng linh hoạt, sử dụng ở nhiều địa điểm khác nhau, chất lượng cơm được đảm bảo.

Về thời gian nấu

Nồi cơm điện công nghiệp nấu cơm trong khoảng 50- 60 phút. Trong khi đó tủ nấu cơm công nghiệp mất khoảng 40 đến 50 phút. Khi sử dụng nồi cơm điện sẽ phải theo dõi thường xuyên và đảm bảo lượng nước phù hợp. Về tiêu chí thời gian, tủ nấu cơm công nghiệp sẽ ổn hơn so với nồi cơm điện công nghiệp.

Về nguyên lý hoạt động

 • Nồi nấu cơm công nghiệp được xem là phiên bản nâng cao của nồi cơm điện. Với nguyên lý hoạt động đơn giản, nồi sẽ thu điện năng và chuyển nhiệt năng vào nồi để làm chín cơm.
 • Tủ nấu cơm công nghiệp làm chín cơm bằng sức nóng của hơi nước. Tủ sử dụng thanh nhiệt hoặc gas, điện để làm sôi nước trong buồng chứa. Nước bốc lên sẽ tỏa khắp các khoang để nấu chín cơm.

Năng suất nấu, chất lượng cơm

 • Khối lượng gạo nấu trong một lần của tủ nấu cơm nhiều hơn so với nồi nấu cơm. Các sản phẩm nồi nấu cơm điện có dung tích từ 10 đến 100 lít. loại 10 lít có thể nấu 5 đến 7kg gạo, loại 100 lít có thể nấu tới 50kg một lần.
 • Chất lượng cơm được nấu từ nồi cơm điện dễ bị nhão, khê hoặc sống sượng nếu nấu quá nhiều gạo trong một nồi. Cần phải căn chỉnh nước phù hợp cho mỗi lần nấu.
 • Tủ nấu cơm điện có có nhiều khay, ít nhất là 4 khay, nhiều nhất là 24 khay. Mỗi khay có thể nấu tới 4kg gạo. Nếu loại tủ có 24 khay thì số lượng gạo nấu thành cơm lên tới 100kg.
 • Chất lượng cơm từ tủ nấu cơm công nghiệp được đảm bảo hơn do cấu tạo của tủ cơm, việc hao hụt gạo gần như không có.

Công năng sử dụng

 • Nồi cơm điện công nghiệp có thể dùng để nấu cơm, nấu nước hoặc luộc một số loại thức ăn.
 • Tủ nấu cơm có thể nấu cơm và nhiều loại thức ăn khác nhau. Tủ có thể hấp các loại bánh như: bánh bao, bánh giò, hải sản, gà, vịt, đồ xôi…

Giá

Nồi nấu cơm có giá thành rẻ hơn nhiều so với tủ nấu cơm. Đây cũng là điều dễ hiểu vì với một sản phẩm đa năng như tủ nấu cơm công nghiệp thì giá hoàn toàn hợp lý.

Nên sử dụng tủ hay nồi nấu cơm công nghiệp?

Tủ nấu cơm công nghiệp 6 khay

Việc sử dụng tủ hay nồi nấu cơm điện sẽ tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của từng khách hàng khác nhau. Khối lượng gạo cần nấu mỗi ngày sẽ quyết định được bạn nên sử dụng tủ hay nồi nấu cơm công nghiệp. Số lượng gạo càng lớn thì cần dùng tủ để đảm bảo độ ngon và thời gian nấu nhanh chóng. Đối với nồi cơm điện sẽ phù hợp với những nơi có lượng gạo cần nấu nhiều hơn nồi cơm điện nhưng lại ít hơn tủ nấu cơm công nghiệp.

Một điều cần lưu ý nữa là lượng hao hụt nguyên liệu khi nấu cơm bằng nồi sẽ có, còn với tủ nấu cơm công nghiệp thì sẽ không có sự hao hụt gạo.

Như vậy khách hàng cần cân nhắc để lựa chọn được thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Trên đây là những thông tin cơ bản về nồi và tủ nấu cơm công nghiệp. Việc nên sử dụng tủ hay nồi nấu cơm công nghiệp sẽ tùy thuộc vào nhu cầu thực tế của mỗi người. Mọi thắc mắc xin liên hệ Inox Gia Long – đơn vị chuyên cung cấp tủ nấu cơm công nghiệp đảm bảo chất lượng.

Mai Văn Duyên người sáng lập ra thương hiệu Inox Gia Long chuyên cung cấp các thiết bị inox công nghiệp nhà bếp và hệ thống hút khói nhà hàng lẩu nướng, địa chỉ uy tín ở Hà Nội được nhiều người tin dùng và lựa chọn.
0828356666
Liên hệ