Phong Thủy Bếp Nhà Hàng Có Thực Sự Quan Trọng Hay Không?

Phong thủy bếp nhà hàng là yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất. Đặc biệt, với việc kinh doanh nhà hàng, quán ăn, khách sạn thì điều này sẽ giúp cho gia chủ làm ăn tốt hơn, thu hút tài lộc tối đa. Tham khảo các chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây của INOX GIA LONG sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

phong thủy bếp nhà hàng

Tìm hiểu hướng phong thủy bếp nhà hàng

Hướng bếp là hướng lưng của người nấu bếp, lưng của người nấu quay về hướng nào thì hướng đó là bếp. Việc lựa chọn hướng bếp không được tùy ý bởi vì nó sẽ gây ra nhiều bất lợi cho hoạt động kinh doanh của nhà hàng.

 • Nhà hàng hướng Bắc: Đây là hướng tốt lành và thuộc Đông tứ trạch. Cho nên, bạn nên đặt bếp ở những nơi “tọa hung hướng cát” như: Tây, Tây Nam, Đông Bắc, Tây Bắc. Nếu nhà hàng hướng Đông Bắc thì nên đặt bếp ở hướng Đông Nam và nhà hàng hướng Tây Bắc thì có thể đặt mọi hướng, ngoại trừ Tây Bắc.
 • Nhà hàng hướng Nam: Phù hợp để đặt bếp ở hướng Đông tứ trạch như Đông, Đông Nam, Bắc, Nam. Lưu ý, chủ doanh nghiệp nên xem xét về hướng đặt bếp nào thuận lợi và đại kỵ.
 • Nhà hàng hướng Tây: Dựa trên cơ sở xem hướng bếp theo hướng nhà có thể đặt bếp ở hướng Đông Nam và ban thờ nên đặt ở phía Đông là tốt nhất.
 • Nhà hàng hướng Đông Bắc: Phù hợp với hướng Đông tứ trạch bao gồm: Bắc, Đông, Nam, Đông Nam. Duy nhất có hướng Đông Nam là hướng tốt nhất, phù hợp nhất với gia chủ về mọi mặt.

Nguyên tắc trong khi thiết kế bếp nhà hàng

Nguyên lý thiết kế nhà bếp

Việc thiết kế khu bếp nhà hàng hợp phong thủy là điều vô cùng quan trọng. Không chỉ giúp thu hút thực khách mà thiết kế này còn tạo nên tính thẩm mỹ, sang trọng cho nhà hàng. Các khu vực bếp nhà hàng thường được phân thành các khu vực riêng biệt như khu sơ chế, khu nấu nướng, khu dọn dẹp. Với những nhà hàng lớn thì còn có thêm khu kho, khu ra thức ăn…

Bố trí nội thất phòng bếp

 • Bố trí nội thất bếp: Bạn nên tạo nên một không gian thông thoáng, tạo nên sự sạch sẽ trong khi nấu nướng. Bên cạnh đó, màu sắc để sơn trong phòng bếp phải là gam màu sáng tạo nên sự sáng sủa cho căn bếp. Hạn chế bố trí những đồ vật như tranh ảnh, cây cảnh,… trong căn bếp.
 • Ánh sáng trong bếp: Ưu tiên lựa chọn nguồn ánh sáng trắng bởi vì ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng năng lượng âm và dương.
 • Vật dụng nội thất: Nên chọn đồ nội thất có màu sắc ấm cúng thuộc hành Thổ, Hỏa như: nâu vàng, vàng cam, vàng đất… Bát dĩa, ly tách nên chọn gam màu sáng để tạo nên sự đồng bộ cho thiết bị nhà bếp.

Kích thước phù hợp cho thiết bị bếp nhà hàng

kích thước thiết bị bếp nhà hàng hợp phong thủy
Kích thước thiết bị bếp nhà hàng được tính dựa trên thước đo Lỗ Ban
 • Kích thước tủ bếp: Phong thủy bếp nhà hàng: Về nhân trắc học, kích thước tủ bếp được tính dựa trên thước đo Lỗ Ban. Kích thước tủ bếp trên có chiều cao khoảng 80cm, chiều sâu 35-40cm. Đối với tủ bếp dưới, khoảng cách từ phần đáy tủ dưới cách mặt bàn bếp dưới từ 60-65cm, chiều rộng dao động trong khoảng 48-62cm, chiều cao tủ bếp dưới rơi vào khoảng 81.5cm. Các kích thước này hoàn toàn mang đến cho bạn sự may mắn, thịnh vượng.
 • Kích thước tủ chén: Tham khảo các loại tủ có thiết kế từ 4-6 tầng với chiều dài phổ biến từ 900, 1200, 1500, 1800mm.
 • Kích thước bàn bếp: Cánh góc mở yêu cầu > 450. Kích thước thông dụng chiều dài bàn từ 1200, 1500, 1800, 2100mm; chiều rộng 750mm và chiều cao từ 850-950mm.
 • Kích thước bếp ga công nghiệp: Bạn có thể chọn lựa bếp đơn, bếp đôi, bếp ba, bếp chiên, bếp Âu, bếp Á,… Kích thước bếp phù hợp cho việc đun nóng thường có chiều dài tối thiểu 2.5m.
 • Chụp hút khói inox: Thiết kế phù hợp với chiều cao của bếp.
 • Kích thước tủ mát: Bạn có thể tham khảo chọn tủ có kích cỡ 2 cánh, 4 cánh, 6 cánh cùng dung tích sử dụng phù hợp như 500L, 1000L, 1500L.

Phong thủy bếp nhà hàng chính là nghiên cứu trắc học. Nếu chiều rộng và chiều cao bếp không đúng với tiêu chuẩn thước Lỗ Ban nhưng phù hợp với tiêu chuẩn nhân trắc học thì vẫn có thể chấp nhận được.

Bàn thờ Ông Táo – Phong thủy bếp nhà hàng không nên bỏ qua

bàn thờ ông Táo cần thiết trong phong thủy Bếp nhà hàng

Với phong thủy người Việt, bàn thờ Ông Táo chính là vị thần mang lại may mắn cho gia chủ, mọi việc được thuận lợi, như ý. Vậy bạn đã hiểu rõ thực sự về bàn thờ Ông Táo hay chưa?

 • Bàn thờ Ông Táo nên đặt ở đâu?

Bàn thờ Ông Táo thường đặt trong khu nhà bếp, hướng ra phía bếp hoặc đặt song song. Bàn thờ Ông Táo không nên đặt quá xa bếp nấu và không đặt gần bồn rửa hoặc nguồn nước trong bếp.

Theo quan niệm trong ngũ hành âm dương, Táo Quân thuộc Hỏa, cho nên, bạn nên đặt ở hướng Nam. Hướng này rất thịnh sẽ mang đến mọi sự tài lộc và may mắn cho chủ nhà hàng.

 • Bàn thờ Ông Táo gồm những gì?

Bàn thờ Ông Táo bao gồm kệ, bài vị, bình hoa, bát nhang, ly nước, đĩa đựng trái cây.

 • Kích thước bàn thờ Ông Táo: Kích thước tiêu chuẩn của bàn thờ Ông Táo đó là: Chiều dài từ 0,87m đến 1,07m và chiều rộng 0,61m đến 0,69m. Trường hợp với bàn thờ Ông Táo treo tường thì kích thước bàn thờ treo tường nên có chiều sâu 480 mm (Hỷ Sự) x chiều rộng 480 mm (Hỷ Sự). Hoặc chiều sâu âu 480 mm (Hỷ Sự) x chiều rộng rộng 680 mm (Hưng Vượng) là tiêu chuẩn phù hợp trong phong thủy.

Phong thủy bếp nhà hàng đóng vai trò quan trọng với sức khỏe và sự kinh doanh của chủ doanh nghiệp. Vì vậy, bạn cần xem xét và tính toán mọi thứ thật kỹ lưỡng trước khi bắt tay vào thiết kế bếp nhà hàng.

Mai Văn Duyên người sáng lập ra thương hiệu Inox Gia Long chuyên cung cấp các thiết bị inox công nghiệp nhà bếp và hệ thống hút khói nhà hàng lẩu nướng, địa chỉ uy tín ở Hà Nội được nhiều người tin dùng và lựa chọn.
0828356666
Liên hệ