Bếp Ga Công Nghiệp Bị Muội Đen – Nguyên Nhân & Cách Khắc Phục

Bếp ga công nghiệp bị muội đen là tình trạng thường thấy trong quá trình sử dụng. Muội đen do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra cho nên cách sửa cũng có sự khác biệt. Tham khảo các chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

sửa bếp ga công nghiệp bị muội đen

Nguyên nhân, cách khắc phục tình trạng bếp ga công nghiệp bị muội đen

Thực tế, có khá nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng bếp ga công nghiệp có muội đen, cụ thể chi tiết như sau.

Ống điếu dẫn ga có dị vật

Khi ống dẫn ga bị chắn bởi dị vật sẽ khiến cho ga khó thoát ra bên ngoài để tạo thành ngọn lửa. Bạn nên gọi thợ sửa bếp ga chuyên nghiệp để khắc phục sự cố này, tuyệt đối không tự ý sửa chữa bởi vì có thể vô tình gây cháy nổ, gây nguy hiểm tính mạng.

Lá gió bị lệch

Lỗi này gây ra do cần gạt gió bị tác động trong quá trình lau chùi. Vì vậy, lá gió bị lệch khiến bếp cháy bị thiếu không khí, ga có lửa đỏ. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần điều chỉnh lại cần chỉnh gió là được.

Tạp chất bám trên kiềng bếp, đầu đốt

kiềng bếp ga công nghiệp bị bẩn gây ra muội đen
Kiềng bếp ga công nghiệp bị bẩn gây ra muội đen

Tạp chất (bụi bẩn, sơn, vôi) vô tình bám trên kiềng bếp, đầu đốt cũng có thể khiến cho ga bị đỏ lửa, gây nên hiện tượng muội than ở đáy nồi trong khi nấu nướng. Những lúc này, bạn chỉ cần vệ sinh toàn bộ căn bếp thật sạch sẽ và nên lắp đặt thêm hệ thống thông gió để tránh trường hợp này có thể tiếp tục xảy ra trong tương lai.

Nghẹt khe thoát lửa

Trong quá trình nấu nướng thức ăn, các chất bẩn và dầu mỡ vô tình bám vào  khe thoát lửa khiến cho ngọn lửa bị lẫn nhiều tạp chất gây nên tình trạng muội đen.

Để khắc phục vấn đề này, bạn chỉ cần tháo đầu đốt và vệ sinh kỹ càng là được. Lưu ý, sau khi vệ sinh đầu đốt thì bạn nên đợi các bộ phận khô hoàn toàn rồi mới tiến hành lắp đặt lại đúng vị trí ban đầu.

Chất lượng ga không đảm bảo

Bạn cũng nên xem xét lại chất lượng ga nếu hiện tượng muội đen xuất hiện liên tục trong khi nấu nướng. Bởi vì, các bình ga kém chất lượng thường mang theo nhiều tạp chất tạo nên lửa đỏ, muội đen. Cách khắc phục là bạn cần đổi bình gas và lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín.

Bình ga sắp hết

bình ga sắp hết - 1 nguyên nhân làm bếp ga công nghiệp bị muội đen

Khi bình ga sắp hết, bạn cũng sẽ thấy xuất hiện muội đen và đây là hiện tượng không có gì quá kinh ngạc. Bởi vì, đáy bình ga thường có ga không đảm bảo, không sạch sẽ. Tương tự như cách khắc phục chất lượng ga không đảm bảo thì bạn cần xem xét lại đơn vị cung cấp ga cho doanh nghiệp của mình.

Nồi không được vệ sinh sạch sẽ trước khi sử dụng

Một nguyên nhân cực kỳ phổ biến khiến bếp ga công nghiệp bị muội đen đó là đáy nồi không được vệ sinh sạch sẽ. Lâu dài, nồi sẽ hình thành nên các lớp cặn tạo nên tình trạng muội than rất khó chịu. Cách khắc phục vấn đề này siêu đơn giản, chỉ cần vệ sinh sạch sẽ nồi chảo trước khi nấu nướng là có thể giải quyết.

Lưu ý trong khi khắc phục bếp ga công nghiệp bị muội đen

  • Trước khi tiến hành xử lý bếp ga công nghiệp có muội đen, bạn cần tìm hiểu kỹ càng nguyên nhân gây nên tình trạng này để có cách giải quyết thích hợp nhất.
  • Trước khi sửa và tìm hiểu các nguyên nhân khiến bếp bị muội đen thì bạn cần phải tắt bếp ga, khóa ga cẩn thận. Điều này giúp tránh được tình trạng rò rỉ ga gây nên tình trạng cháy nổ cực kỳ nguy hiểm.
  • Toàn bộ thao tác khắc phục tình trạng bếp ga bị muội đen cần được thực hiện kỹ càng, cẩn thận từng bước một.
  • Nếu không có kinh nghiệm trong việc xử lý tình trạng này, tốt nhất, bạn nên tìm hiểu đơn vị sửa chữa uy tín để khắc phục nhanh chóng.

Xem thêm: Lỗi bếp gas công nghiệp bị đỏ lửa

Một số mẹo sử dụng giúp bếp ga kéo dài tuổi thọ, đảm bảo an toàn

Nắm rõ các mẹo được chia sẻ dưới đây sẽ giúp bếp ga kéo dài tuổi thọ, đảm bảo tính an toàn cao trong suốt quá trình sử dụng.

  • Không đặt thuốc tiêu diệt côn trùng gần khu vực bếp vì khí này có thể làm cháy nổ.
  • Đặt bình ga cách bếp ga khoảng 1m.
  • Lựa chọn cơ sở cung cấp bình ga uy tín để mua.

Với các chia sẻ chi tiết trong bài viết này, hy vọng bạn đã không còn lo ngại khi xảy ra tình trạng bếp ga công nghiệp bị muội đen. Bạn hãy thường xuyên truy cập vào website của chúng tôi để theo dõi thêm thật nhiều kiến thức hữu ích.

Mai Văn Duyên người sáng lập ra thương hiệu Inox Gia Long chuyên cung cấp các thiết bị inox công nghiệp nhà bếp và hệ thống hút khói nhà hàng lẩu nướng, địa chỉ uy tín ở Hà Nội được nhiều người tin dùng và lựa chọn.
0828356666
Liên hệ