Top 3 Cách Bảo Quản Thực Phẩm Trong Nhà Hàng

Quy trình bảo quản thực phẩm là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng món ăn. Vậy bạn đã biết được cách bảo quản thực phẩm trong nhà hàng tốt nhất và hiệu quả nhất hay chưa? Trong bài viết này, Inox Gia Long sẽ giúp bạn biết được những phương pháp bảo quản thực phẩm trong nhà hàng tối ưu nhất.

Danh sách các cách bảo quản thực phẩm trong nhà hàng hiệu quả

Bảo quản bằng tủ mát

Bảo quản thực phẩm trong tủ mát, bàn mát inox với nhiệt độ thấp có lẽ là phương pháp đơn giản cũng như an toàn nhất và được áp dụng ở mọi nhà hàng hiện nay. Đây là phương pháp giúp hạn chế được quá trình sinh sôi và phát triển của vi khuẩn từ đó tránh được việc hư hỏng của thực phẩm.

Thực phẩm khi được bảo quản trong tủ mát có thể kéo dài trong khoảng vài ngày đến vài tuần. Để có thể đảm bảo được thực phẩm trong tủ mát của bạn luôn an toàn, bạn nên:

 • Sắp xếp các thực phẩm trong tủ một cách khoa học. Nên để những nhóm thực phẩm đã qua xử lý trong hộp kín hoặc đóng gói kỹ càng và đặt bên trên nhóm thực phẩm sống.
 • Duy trì mức nhiệt độ trong tủ ở ngưỡng dưới 8 độ C để giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn.
 • Tránh việc nhồi nhét quá nhiều thực phẩm trong tủ mát vì điều này sẽ hạn chế sự lưu thông của không khí trong tủ, và các thực phẩm sẽ không được cấp nhiệt tốt.

bảo quản thực phẩm trong nhà hàng bằng tủ mát

Cách bảo quản thực phẩm trong nhà hàng bằng tủ đông công nghiệp

Bên cạnh tủ mát, tủ đông công nghiệp cũng là một trong những phương pháp được sử dụng để bảo quản thực phẩm trong nhà hàng phổ biến. Tủ đông công nghiệp sẽ có nhiệt độ bảo quản thấp hơn, từ đó ngăn chặn được hoàn toàn sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc.

Nếu được lưu trữ trong tủ đông thực phẩm có thể kéo dài tuổi thọ lên đến vài tháng, hoặc thậm chí là vài năm. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có một điểm hạn chế duy nhất là thực phẩm cần được rã đông trước khi chế biến. Điều này sẽ làm mất thời gian hơn cũng như giảm đi độ tươi ngon của thực phẩm.

Để cách bảo quản thực phẩm trong nhà hàng bằng tủ đông công nghiệp được an toàn, bạn cần:

 • Duy trì nhiệt độ trong tủ đông từ -18 độ C đến -22 độ C.
 • Thường xuyên rã đông tủ để tránh tình trạng đá vón cục và chiếm dụng không gian lưu trữ trong tủ.
 • Nên đặt các thực phẩm trong túi, hộp, hoặc hút chân không trước khi cho vào tủ. Nếu không có những vật dụng hỗ trợ này, thực phẩm sẽ nhanh bị hư hại.

bảo quản thực phẩm trong nhà hàng bằng tủ đông

Bảo quản thực phẩm bằng phương pháp hút chân không

Đây cũng là cách bảo quản thực phẩm thưởng thấy tại các nhà hàng vì có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn bằng việc không cho chúng tiếp xúc với khí oxy. So với hai cách trên, cách này lại không có được thời hạn bảo quản thực phẩm lâu.

Ưu điểm lớn nhất của cách bảo quản thực phẩm trong nhà hàng này chính là có thể giữ nguyên được đặc tính cũng như chất lượng của sản phẩm.

Nếu muốn bảo quản thực phẩm bằng phương pháp hút chân không một cách hiệu quả, bạn nên:

 • Chuẩn bị cũng như sơ chế thực phẩm một cách kỹ lưỡng. Đối với các loại rau củ và hoa quả, bạn hãy rửa sạch và gọt vỏ. Đối với những loại thịt, hãy lóc bỏ phần mỡ và phần xương không cần thiết.
 • Bảo quản thực phẩm trong các loại túi hút chân không chuyên dụng để có được chất lượng bảo quản cao.
 • Nên lưu trữ những thành phẩm trong tủ mát hoặc đặt ở nơi khô ráo và thoáng mát.

bảo quản thực phẩm bằng cách hút chân không

Tìm hiểu về các loại tủ bảo quản thực phẩm công nghiêp

Những lưu ý khi bảo quản thực phẩm trong nhà hàng

Bên cạnh những cách bảo quản trên, bạn cũng cần biết được các lưu ý dưới đây để thực phẩm trong nhà hàng luôn được bảo quản đúng cách và tươi mới:

 • Những kho chứa cũng như bảo quản thực phẩm cần phải đảm bảo được nhiệt độ dựa trên yêu cầu của nhà hàng. Nơi bảo quản thực phẩm luôn khô thoáng, không có sự xuất hiện của côn trùng sâu bọ cũng như không ẩm thấp.
 • Bạn có thể bố trí những kệ inox để thuận tiện trong quá trình xuất, nhập nguyên liệu tại các kho chứa thực phẩm của nhà hàng.
 • Đối với những loại gia vị, hãy bảo quản trong các hộp riêng, có nắp đậy kín và dán nhãn tên để không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân từ môi trường như côn trùng, cũng như tránh được sự nhầm lẫn.
 • Những thực phẩm nên được bảo quản trong các tủ riêng biệt hoặc các ngăn chứa với khoảng cách sàn tối thiểu là 15 cm để đảm bảo được sự vệ sinh và dễ dàng trong việc lau dọn.
 • Nếu như thực phẩm có hạn sử dụng, bạn hãy niêm yết một cách rõ ràng trước khi đưa vào nơi lưu trữ.
 • Hãy ưu tiên sắp xếp những loại nguyên liệu với thời gian bảo quản ngắn tại những nơi dễ thấy để có thể dùng trước.
 • Bạn cần thường xuyên dọn dẹp kho bảo quản thực phẩm, khử trùng để đảm bảo được vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

Vừa rồi là tổng hợp các cách bảo quản thực phẩm trong nhà hàng phổ biến cũng như mang đến hiệu quả cao mà bạn có thể áp dụng. Trong số đó, phương pháp bảo quản bằng tủ đông công nghiệp được ưa chuộng nhiều nhất vì chúng có dung tích lớn, có thể bảo quản được nhiều loại thực phẩm và bảo quản trong thời gian lâu nhất.

Mai Văn Duyên người sáng lập ra thương hiệu Inox Gia Long chuyên cung cấp các thiết bị inox công nghiệp nhà bếp và hệ thống hút khói nhà hàng lẩu nướng, địa chỉ uy tín ở Hà Nội được nhiều người tin dùng và lựa chọn.
0828356666
Liên hệ