Cách Nhận Biết Nước Đá Tinh Khiết & Nước Đá Bẩn

Nước đá bẩn xuất hiện tràn lan trên thị trường gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Nhưng làm thế nào để có thể phân biệt được nước đá tinh khiết & nước đá bẩn. Sau đây, inox Gia Long sẽ hướng dẫn cách nhận biết đâu là nước đá tinh khiết, đâu là nước đá bẩn.

Thế nào là nước đá bẩn?

nước đá bẩn
Nước đá bẩn được làm từ nguồn nước không đảm bảo chất lượng

Chúng ta nghe nói rất nhiều về cụm từ nước đá bẩn nhưng chắc hẳn nhiều người chưa thể nhận biệt được nước đá bẩn là loại đá như thế nào. Vì trên thực tế rất khó nhận biết thông qua màu sắc của đá. Nước đá bẩn chính là loại đá không đảm bảo yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nước đá bẩn thường do nguồn nước sử dụng và dây chuyền sản xuất đã cũ kỹ. Giá thành của đá bẩn cũng rẻ hơn so với đá tinh khiết. Dù không đảm bảo chất lượng nhưng chúng vẫn được lưu thông trên thị trường mỗi ngày.

Những đơn vị cung cấp đá có những thủ đoạn như đóng đá non sau đó để vào tủ cho đá già hơn và đánh lừa người dùng đó là đá sạch. Vậy nên bạn cần tỉnh táo để biết đâu là đá tinh khiết, đâu là đá bẩn.

Thế nào là nước đá tinh khiết?

nước đá tinh khiết
Nước đá tinh khiết lâu tan hơn nước đá bẩn

Nước đá tinh khiết là loại nước đá đã được kiểm định và công nhận độ tinh khiết theo QCVN 10:2011/BYT. Đá tinh khiết được tạo ra nhờ nguồn nước sạch, hệ thống thiết bị mới với quy trình sản xuất khép kín tự động.

Để đảm bảo rằng bạn đang sử dụng nước đá tinh khiết thì cách tốt nhất là sử dụng đá tự làm ở nhà hoặc những nơi có trang bị máy làm đá viên đạt chuẩn mà bạn biết.

So sánh nước đá tinh khiết & nước đá bẩn

nước đá tinh khiết và nước đá bẩn
So sánh nước đá tinh khiết & nước đá bẩn

Sau đây là hai cách đơn giản để bạn có thể so sánh nước đá tinh khiết và nước đá bẩn.

Kiểm tra độ trong của nước đá

Chuẩn bị hai cốc nước, nước trong cốc có thể là nước khoáng hoặc nước uống thông thường trong cùng một nguồn nước. Bạn cho 2 viên đá, mỗi viên có nguồn gốc khác nhau vào trong cốc. Chờ đến khi nước tan, bạn sẽ nhìn thấy nước đá bản vị đục và có cặn ở phía dưới đáy cốc. Còn cốc nước đá tinh khiết sẽ vẫn giữ nguyên độ trong như ban đầu.

Dựa vào tốc độ tan của đá

Tốc độ tan của đá cũng có thể giúp phân biệt nước đá tinh khiết & nước đá bẩn. Đối với đá bẩn do chứa nhiều tạp chất bên trong nên sự liên kết của các phân tử đá rất lỏng lẻo, đá nhanh tan hơn. Đối với đá tinh khiết không có tạp chất, các phân tử nước liên kết bền vững nên đá lâu tan hơn so với đá bẩn.

Xem thêm: Cấu Tạo Máy Làm Đá Viên Và Nguyên Lý Làm Việc

Phân biệt độ già của đá với đá bẩn

Việc quan sát chất lượng đá bằng mặt thường đôi khi vẫn còn nhiều bất cập. Nhiều người vẫn cho rằng những viên đá trong suốt là đá sạch, còn đá bị vẩn đục là đá bẩn. Tuy nhiên, có thể bạn đã nhầm lẫn giữa độ sạch của đá già là đá bẩn.

Những viên đá non thường trong suốt và đẹp mắt nhưng lại tan rất nhanh. Còn đá già được cấp nhiệt lâu hơn nên quá trình tan diễn ra lâu hơn, độ đục của đá là do được làm lạnh lâu. Nhiều cơ sở đã lợi dụng điều này để bao biện cho việc làm nước đá bẩn.

Hậu quả của việc sử dụng đá bẩn

Việc sử dụng đá bẩn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Nếu nguồn nước làm đá bị nhiễm chì, sắt, máy móc làm đá bị rỉ sét thì có thể gây ngộ độc. Đặc biệt việc dùng đá bẩn có thể dẫn đến nhiễm vi khuẩn Ecoli dẫn đến mắc các bệnh về đường ruột như kiết lỵ, tả, tiêu chảy.

Đá bẩn nếu được dùng để ướp các loại thực phẩm như thịt, cá trong thời gian lâu cũng gây nguy hiểm cho người dùng.

Hiện nay các cơ sở sản xuất đá viên kém chất lượng ngày càng nhiều, để đảm bảo sức khỏe của bản thân, bạn cần nâng cao khả năng nhận biết nước đá tinh khiết & nước đá bẩn, sử dụng các thiết bị làm đá tinh khiết.

Lý do nên sử dụng máy làm đá viên của inox Gia Long

nước đá tinh khiết tốt cho sức khỏe
Sử dụng nước đá tinh khiết để bảo vệ sức khỏe

Để đảm bảo sức khỏe và lợi ích của người dùng hoặc xây dựng uy tín trong kinh doanh bạn nên sử dụng máy làm đá viên với công nghệ hiện đại, đạt chuẩn những quy định khắt khe về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Máy làm đá viên thương hiệu Gia Long cung cấp được trang bị công nghệ hiện đại kết hợp cùng dây chuyền lọc nước RO. Những tạp chất có trong nước sẽ được loại bỏ nhanh chóng. Quy trình sản xuất đá là tự động và khép kín nên đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ở mọi khâu sản xuất.

Sản phẩm máy làm đá viên của inox Gia Long được lắp ráp từ những linh kiện đạt chuẩn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Máy có khả năng tiết kiệm điện cao và thời gian làm đá nhanh. Khi mua máy làm đá tại Inox Gia Long bạn sẽ được hưởng mức giá ưu đãi và chế độ hậu mãi tốt.

Trên đây là cách nhận biết nước đá tinh khiết & nước đá bẩn. Bạn muốn sản xuất ra những viên đá tinh khiết, đảm bảo an toàn cho người dùng. Hãy sử dụng ngay máy làm đá viên của inox Gia Long để biến mong muốn thành sự thật.

Mai Văn Duyên người sáng lập ra thương hiệu Inox Gia Long chuyên cung cấp các thiết bị inox công nghiệp nhà bếp và hệ thống hút khói nhà hàng lẩu nướng, địa chỉ uy tín ở Hà Nội được nhiều người tin dùng và lựa chọn.
0828356666
Liên hệ