Inox 201 là gì? Giải đáp những thắc mắc về Inox 201

Inox 201 là loại vật liệu phá đảo thị trường năm 2021 vừa qua. Với những ưu điểm vượt trội nên được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng và ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau. Vậy để hiểu rõ hơn về vật liệu này cùng chúng tôi đi tìm hiểu inox 201 là gì và một số thông tin cơ bản về sản phẩm.

Inox 201 là gì?

inox 201 là gì

Trước hết, người dùng cần phải hiểu rõ khái niệm inox 201 là gì? Inox 201 là loại thép Austenit được tạo nên bởi 3 hợp chất gồm crom , Mangan và Niken. Do cấu tạo thành phần khác với các inox thông thường nên khiến cho đặc tính của inox 201 khác biệt. Bên cạnh đó không thể thiếu các chất như Carbon, silicon,… nhưng Mangan vẫn là thành phần chủ chiếm tỷ lệ cao.

Inox 201 thường có giá thành rẻ hơn so với inox 304 nhưng khả năng chống ăn mòn thì không hề kém cạnh. Vật liệu không bị han gỉ, định hình tốt, có độ dẻo và cắt gọt khá cao nên vẫn được sử dụng phổ biến.

Inox 201 có tốt không?

Với giá thành rẻ hơn nhiều lần so với các loại inox trên thị trường thì liệu inox 201 có tốt không? Điều này sẽ được thể hiện qua các tính năng của vật liệu bao gồm:

Khả năng chống ăn mòn

Trong thành phần của inox 201 có hàm lượng hợp chất Mangan cao hơn so với Niken. Vì thế độ cứng có thể nói là tốt nhưng về khả năng chống ăn mòn sẽ thua kém inox 304.

Khả năng chống rỗ bề mặt

Lưu huỳnh và crom là 2 hợp chất ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng chống rỗ của tất cả các loại inox. Trong đó, Crom có tác dụng làm tăng khả năng chống ăn mòn còn lưu huỳnh sẽ giảm khả năng chống ăn mòn. Tuy nhiên, inox 201 có hàm lượng lưu huỳnh cao hơn Crom nên việc chống rỗ bề mặt sẽ thấp hơn.

Tính bền

Có thể khẳng định rằng, inox 201 có độ bền cao hơn so với các loại inox khác ở nhiệt độ thấp nhất. Nhưng trong quá trình xử lý nhiệt thì inox 201 không thể làm cứng được mà chỉ có thể làm cứng khi đã nguội.

Như vậy, qua những tính năng trên thì các bạn cũng đã có câu trả lời cho vấn đề inox 201 liệu có thực sự tốt hay không. Nhìn chung, inox 201 không được đánh giá cao như inox 304 nhưng nếu biết ứng dụng đúng sẽ đem lại nhiều lợi ích.

inox 201 và inox 304
Inox 201 và 304 là vật liệu đã quá quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày,

Một số câu hỏi thường gặp khác

Ngoài inox 201 là gì, có tốt không thì vẫn còn rất nhiều vấn đề khiến người dùng băn khoăn khi chọn vật liệu này. Cụ thể:

1. Inox 201 có bị gỉ không?

Inox 201 có bị gỉ không? Hầu hết các loại inox đều có khả năng chống mòn, han gỉ nhờ hàm lượng Niken cao. Tuy nhiên, inox 201 lại tăng hàm lượng Mangan và giảm Niken nên vẫn có thể bị gỉ sét. Đây cũng chính là nhược điểm của inox 201 khiến vật liệu thường có giá thành rẻ. Nhưng nếu so với các loại vật liệu khác như thép, nhôm, nhựa thì inox 201 vẫn là lựa chọn tốt nhất dành cho các sản phẩm yêu cầu độ bền và chống oxy hóa.

2. Inox 201 nóng chảy ở nhiệt độ bao nhiêu?

Inox được xem là một trong các loại vật liệu có khả năng chịu nhiệt tốt. Đối với từng loại inox sẽ có mức độ chịu nhiệt khác nhau. Trong đó, inox 201 có mức độ chịu nhiệt từ 1400 – 1450°C. So với một số loại inox khác thì inox 201 vẫn có mức độ chịu nhiệt thấp hơn.

3. Inox 201 có dẫn điện không?

Đây cũng là một trong những thắc mắc được người tiêu dùng quan tâm nhiều nhất. Theo chúng tôi tìm hiểu thì inox 201 có dẫn điện nhưng không nhiều. Khác với các loại dẫn điện tốt như đồng, vàng, bạc, sắt,… thì inox 201 có tính dẫn điện thấp. Vì vậy không được liệt kê vào nhóm vật liệu được sử dụng để dẫn điện. Đặc tính dẫn điện kém cũng áp dụng chung cho các loại inox khác như inox 316, inox 420…

4. Inox 201 có độc hại không?

Inox 201 được người dùng sử dụng rộng rãi cũng bởi không gây độc hại cho sức khỏe con người. Vì vật liệu này không chứa các thành phần nguy hiểm đến cả con người lẫn môi trường sống xung quanh. Do vậy, người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng các sản phẩm được chế tạo từ inox 201.

5. Giá thành của inox 201

Mỗi loại inox sẽ có mức giá bán ra khác nhau, trong đó giá thành inox 201 dao động khoảng 50.000 VNĐ/1 kg. Mức giá này được đánh giá là rẻ hơn so với các loại inox khác. Tuy vậy, inox 201 vẫn có khá nhiều ưu điểm và tính năng vượt trội nên người dùng có thể cân nhắc khi sử dụng đặc biệt là khi cần đặt làm, gia công các sản phẩm, thiết bị bếp lẩu nướng không khói cho nhà hàng, quán ăn như ống hút khói tại bàn, nồi lẩu thang máy tự nâng

giá inox 201 rẻ hơn các loại inox khác
Giá thành của inox 201 rẻ hơn so với các loại inox khác.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về inox 201 là gì cũng như một số thắc mắc về loại vật liệu này. Mong rằng qua những thông tin trên sẽ giúp bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp dựa trên ưu nhược điểm của inox 201.

Mai Văn Duyên người sáng lập ra thương hiệu Inox Gia Long chuyên cung cấp các thiết bị inox công nghiệp nhà bếp và hệ thống hút khói nhà hàng lẩu nướng, địa chỉ uy tín ở Hà Nội được nhiều người tin dùng và lựa chọn.
0828356666
Liên hệ